อ่าน 2050 ครั้ง
วิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์
content/95.jpg
 

   คุณแม่ตั้งครรภ์จำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่หลากหลายมากกว่าปกติ เพื่อนำส่วนหนึ่งไปเลี้ยงทารกในครรภ์ ถ้าแม่ขาดสารอาหารอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกทำให้ทารกไม่สมบูรณ์หรือหากขาดสารอาหารอย่างหนักทารกอาจถึงขั้นพิการได้

 

   วิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คือ เหล็ก และ โฟเลต สำหรับธาตุเหล็กนั้นมีความสำคัญต่อการลำเลียงออกซิเจนไปทั่วร่างกาย หากร่างกายขาดธาตุเหล็กอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ในกรณีของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เกิดภาวะโลหิตจางจะทำให้เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด และถ้าเสียเลือดมากในการคลอดก็อาจทำให้เป็นอันตรายแก่ชีวิต ไม่มีแรง อ่อนเพลีย ภูมิต้านทานโรคต่ำ ส่วนผลเสียที่เกิดขึ้นกับทารกนั้น นอกจากการคลอดก่อนกำหนดแล้ว อาจทำให้เกิดอาการซีด น้ำหนักแรกคลอดต่ำ พัฒนาการช้า เจ็บป่วยง่ายและภูมิต้านทานโรคต่ำอีกด้วย

 

   ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรรับประทานธาตุเหล็กให้เพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย โดยธาตุเหล็กที่มีในแหล่งอาหารจากธรรมชาติได้แก่ เนื้อสัตว์ เลือดสัตว์ เครื่องใน โดยเฉพาะตับ เช่น ตับหมู มีธาตุเหล็กสูงถึง 65.5 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม นอกจากนี้ยังพบในผัก ผลไม้ บางชนิด อาทิเช่น มะเขือพวง ผักโขม บวบเหลี่ยม งาดำ และรำข้าวเป็นต้น

 

   นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าวิตามินซีสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กร่วมกับน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว (ผลไม้สดเท่านั้น) จะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้มากขึ้นด้วย

 

   นอกจากธาตุเหล็กแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์ยังต้องการ โฟเลต หรือ กรดโฟลิก เป็นพิเศษอีกด้วย นักวิทยาศาสตร์พบว่า ทารกที่เกิดจากมารดาที่ขาดโฟเลต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตั้งครรภ์เดือนที่ 6 – 9 มีความเสี่ยงอย่างมากที่จะกลายเป็นคนพิการทางสมองและประสาท (Neural tube Defects) เมื่อเด็กโตขึ้นอาจมีอาการอัมพาตไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้ หรืออีกแบบหนึ่งคือสมองไม่เจริญ หายไป หรืออาจเกิดมาโดยไม่มีสมอง ซึ่งนับว่าร้ายแรงมาก

 

   ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารที่มีโฟเลต ได้แก่ ผักใบเขียวเข้มทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นคะน้า ผักโขม ผักบุ้ง หรือแม้แต่ส้ม ถั่ว และข้าวซ้อมมือ นอกจากนี้เมื่อไปฝากครรภ์คุณหมออาจจะให้วิตามินเสริมที่มีทั้งธาตุเหล็กและโฟเลต จึงควรรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และรับประทานอาหารให้ครบหมู่เพื่อให้ร่างกายของทั้งคุณแม่และลูกน้อยแข็งแรงสุขภาพดีค่ะ

 

heartรักสุขภาพดอทคอม Raksukkapap.com เรียบเรียง

ขอบคุณภาพประกอบจาก freedigitalphotos.net by hin255Create your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#