อ่าน 2443 ครั้ง
ลดหวาน เพิ่มผักสมุนไพร เคล็ดลับ "เลิกบุหรี่"
content/91.jpg
 

          สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล แนะลดอาหารที่มีพลังงานสูง ทั้งของทอด แป้ง น้ำตาล ระหว่างเลิกบุหรี่ เผยอาหารที่ให้ความหวานทำให้เกิดความรู้สึกอยากสูบบุหรี่

          ผศ.ดร.ชนิดา ปโชติการ อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนาการเพื่อการป้องกันและบำบัด สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงเรื่องกินอาหารอย่างไรดีในขณะเลิกบุหรี่ ในงานประชุมวิชาการ "มหกรรมฟ้าใส 2557" ว่า อาหารที่ควรจำกัดระหว่างการเลิกบุหรี่ คือ อาหารประเภทพลังงานสูง ของทอด แป้ง น้ำตาล เป็นกลุ่มที่ต้องระวังเพราะจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มน้ำตาล หรือ อาหารที่ให้ความหวาน พบว่า เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกอยากสูบบุหรี่ได้มากขึ้นด้วย จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มนี้ระหว่างการเลิกบุหรี่ โดยเปลี่ยนไปกินอาหารที่มีรสเปรี้ยวแทนจะช่วยเรื่องความรู้สึกให้ไม่อยากสูบบุหรี่ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่จะมีปัญหาในเรื่องการขาดวิตามินบางประเภท เช่น วิตามินบีรวม แม็กนีเซียม ซิลิเนียม ซึ่งเป็นตัวช่วยเรื่องสารสื่อประสาท จึงต้องทดแทนในอาหารที่มีวิตามินกลุ่มนี้ เช่น ธัญพืช ผัก 5 สี เป็นต้น

          "การเลิกบุหรี่เป็นสิ่งที่จะสร้างสุขภาพให้ดีขึ้น แต่ระหว่างการเลิกบุหรี่นั้น หลายครั้งที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนแปลงไป หลายคนมักจะรู้สึกว่า เมื่อเลิกบุหรี่แล้วปากจะอยู่เฉยๆ ไม่ได้ ต้องเคี้ยว ต้องกินอยู่ตลอด จึงเป็นผลทำให้น้ำหนักตัวขึ้น นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังไปทำลายผนังลำไส้ส่งผลต่อการยืดหดตัวของลำไส้ จึงทำให้การย่อยและดูดซึมอาหารผิดปกติไป การควบคุมอาหารระหว่างการเลิกบุหรี่ จึงเป็นเรื่องจำเป็น"

          ผศ.ดร.ชนิดา กล่าวต่อว่า การเลิกสูบบุหรี่ยังมีอาการข้างเคียง เช่น อาการนอนไม่หลับ ระคายเคืองที่คอ ช่องปาก ซึ่งสามารถช่วยได้ด้วยสมุนไพรต่างๆ เช่น กานพลูจะช่วยลดอาการระคายเคืองได้ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง และช่วยขับพิษนิโคตินได้ ซึ่งพบว่า การเคี้ยวกานพลู จะช่วยให้สามารถเลิกบุหรี่ได้ร้อยละ 38 เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่เคี้ยวกานพลูสามารถเลิกบุหรี่ได้ ร้อยละ 12  นอกจากนี้ ชะเอม มิ้นท์ จะช่วยลดอาการระคายเคืองที่ลำคอได้ ขิง จะช่วยขับสารพิษตกค้าง และช่วยระบบทางเดินอาหาร ใบขี้เหล็ก สามารถช่วยเรื่องการนอนหลับได้ เป็นต้น ซึ่งการเลิกบุหรี่นั้น นอกจากต้องมีกำลังใจที่เข้มแข็งแล้ว การกินอาหาร หรือสมุนไพร ต่างๆ ก็จะช่วยลดอาการข้างเคียงจากการเลิกบุหรี่ และทำให้เลิกบุหรี่ได้สำเร็จมากขึ้น

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึกCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#