อ่าน 17571 ครั้ง
ผิวสวยด้วยกุหลาบ @}---;------
content/70.jpg
 

heart ดอกกุหลาบนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักแล้วกุหลาบยังเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามและมีกลิ่นหอมอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นดอกกุหลาบยังมีประโยชน์ต่อความสวยความงามของผู้หญิงเราด้วยนะคะ  

               การใช้ดอกกุหลาบเพื่อสุขภาพและความงามมีมาตั้งแต่ยุคกรีก-โรมันโบราณแล้ว  ในยุคนั้นผู้คนนิยมใช้กลีบกุหลาบโรยในอ่างน้ำเพื่อความหอมสดชื่น จากนั้นอีกหลายศตวรรษต่อมานักวิจัยได้ทำการศึกษาประโยชน์ทางยาและได้พัฒนาการใช้ดอกกุหลาบในรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะการสกัดเอาน้ำมันหอมระเหยจากดอกกุหลาบเพื่อนำมาใช้ผสมในเครื่องสำอาง ยา หรือ ใช้ในการบำบัดด้วยกลิ่น (aromatherapy) นอกจากกลิ่นที่หอมสดชื่นแล้วน้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ มากมายที่มีประโยชน์ จากการศึกษาพบว่ากลีบดอกกุหลาบมีฤทธิ์ ต้านแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัสบางชนิดได้ รวมทั้งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบสามารถช่วยสมานผิวจากแผลอักเสบและไฟไหม้ได้อีกด้วย นอกจากนี้น้ำคั้นจากกุหลาบหรือน้ำกุหลาบยังอาจนำมาใช้ในการรักษาสิวได้ ดั้งนั้นเราดูประโยชน์ที่ได้จากกุหลาบที่มีผลต่อความสวยความงามของผู้หญิงกันค่ะ  @}---;------

 

1. ฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย @}---;------ จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์พบว่าทั้งกลีบกุหลาบสดและน้ำมันหอมระเหยจากดอกกุหลาบมีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียบางชนิด เช่น แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ดังนั้นจึงมีผู้นำมาดอกกุหลาบมาใช้ในการรักษาสิว สามารถใช้ได้กับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ข้อมูลจากการศึกษาพบว่า เชื้อแบคทีเรียจะตายภายใน 5 นาทีเมื่อสัมผัสกับสารสกัดจากกลีบกุหลาบสด นอกจากนี้ยังสามารถใช้กลีบกุหลาบสดได้กับผิวหนังที่มีปัญหาการติดเชื้อ สิวอักเสบ ผิวผื่นแพ้ นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากดอกกุหลาบยังมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดผิวได้ จึงเหมาะที่จะใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ล้างและทำความสะอาดใบหน้าด้วย  

 

2. ฤทธิ์ต้านการอักเสบ @}---;------ น้ำมันหอมระเหยจากดอกกุหลาบพบว่ามีฤทธิ์ต้านการอักเสบทำให้สามารถช่วยลดอาการบวมที่เกิดจากการอักเสบหรือจุดแดงบนผิวได้ นอกจากนี้ยังอาจช่วยบรรเทาโรคผิวหนังบางอย่าง เช่น เรื้อนกวาง กลากเกลื้อนได้เช่นกัน ถ้าหากคุณมีสิวอักเสบคุณสามารถทำหน้าแบบง่าย ๆ จากกลีบกุหลาบได้โดยใช้กลีบกุหลาบสด 8 กลีบ นำมาแช่น้ำน้ำสะอาด 3 – 4 ช้อนโต๊ะเป็นเวลาสองถึงสามชั่วโมง จากนั้นบดกลีบกุหลาบให้ละเอียดในน้ำ เติมน้ำผึ้ง 3 สามช้อนโต๊ะ (น้ำผึ้งมีฤทธิ์ต้านอักเสบเช่นเดียวกัน) นำไปทาบาง ๆ ให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15 – 30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด นอกจากจะทำให้ปัญหาสิวลดลงมาส์กกุหลาบยังช่วยทำให้ผิวสดใส มีชีวิตชีวาได้อีกด้วย

 

3. ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ @}---;------ ในกลีบกุหลาบอุดมไปด้วยวิตามินซี แคโรทีน วิตามินบี วิตามินเค แคลเซียม และแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินซีนับว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากความเสียหายจากแสงแดด การใช้น้ำกุหลาบสามารถช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้จากแดดเผาได้

 

4. ให้ความชุ่มชื้น @}---;------  น้ำมันตามธรรมชาติที่พบในดอกกุหลาบช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวไม่ให้ระเหยออกไปได้หากทาน้ำมันจากดอกกุหลาบบนผิวอย่างเหมาะสมจะทำให้ผิวไม่แห้งตึงและดูชุ่มชื้นอยู่เสมอ

 

5. กลิ่นหอมตามธรรมชาติ @}---;------ กลิ่นหอมตามธรรมชาติของดอกกุหลาบจะช่วยให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย ในทางการแพทย์อายุรเวทมีการใช้กุหลาบช่วยในการล้างพิษและทำให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลายและในทางศาสตร์สุคนธบำบัดเชื่อว่าน้ำมันกุหลาบเป็นน้ำมันที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในการบำบัดทั้งร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ แม้ว่าประโยชน์ในข้อนี้จะไม่ได้มีผลต่อผิวโดยตรง แต่อารมณ์ที่สงบ ผ่อนคลาย และอารมณ์ดีจะช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งตามไปด้วย

 

6. ใช้ทำความสะอาดผิว @}---;------ เนื่องจากกุหลาบสามารถใช้เป็นยาสมานแผลจากธรรมชาติ ช่วยกระชับรูขุมขนและเรียกคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวได้ น้ำกุหลาบจึงเหมาะที่จะนำมาใช้ทำความสะอาดผิวหน้าตามธรรมชาติ โดยสามารถใช้แทนโทนเนอร์ตามท้องตลาดทั่วไปที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม เนื่องจากแอลกอฮอล์ทำให้ผิวแห้ง แต่การใช้น้ำกุหลาบเป็นโทนเนอร์จะทำให้ผิวไม่แห้งและรู้สึกถึงความเรียบลื่นของผิวมากกว่า

 

                 วาเลนไทน์นี้ใครได้กุหลาบมากมายหลายช่อจะลองแบ่งมาบำรุงผิวบ้างก็ได้นะคะ แต่ต้องให้แน่ใจว่ากุหลาบที่ได้มาไม่มียาฆ่าแมลงนะคะ ถ้าจะให้ดีปลูกเองเก็บเองดีที่สุดค่ะ นอกจากจะได้ผิวสวยสมใจแล้วยังมีสวนกุหลาบให้ชื่นชมด้วยนะคะ @}---;------

 

heart เรียบเรียงโดย รักสุขภาพดอทคอม Raksukkapap.com

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

7 Natural Beauty Benefits of Roses จาก organicauthority.com

กุหลาบ สวยดีมีประโยชน์ จาก สมุนไพรอภัยภูเบศร์

ภาพประกอบจาก: freedigitalphotos.net By Chatchai SomwatCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#