อ่าน 2422 ครั้ง
อย่าลืมให้อาหารเส้นผม
content/44.jpg
 

แต่ละเดือนเส้นผมของคนเราจะยาวประมาณ 2 ซม.ครึ่ง ดังนั้น เส้นผมจึงต้องการสารอาหารที่สำคัญ เพื่อหล่อเลี้ยงให้เซลล์เจริญงอกงาม

ทรงผมถือเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพ รวมถึงบ่งบอกสไตล์ของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี นอกจากด้านความสวยงาม เส้นผมยังทำหน้าที่ป้องกันผิวหนังและศีรษะไม่ให้สูญเสียความร้อนมากเกินไป โดยแต่ละเดือนเส้นผมของคนเราจะยาวประมาณ 2 เซนติเมตรครึ่ง ดังนั้น เส้นผมจึงต้องการสารอาหารที่สำคัญ เพื่อหล่อเลี้ยงให้เซลล์เจริญงอกงาม

 

อาหารจำพวกสัตว์ปีก อาหารประเภทนี้จะให้โปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างเส้นผม ทำให้ผมไม่เปราะบาง ขาดง่าย และยังมีธาตุเหล็กในปริมาณมากทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์

 

หอยนางรม นอกจากจะเป็นอาหารบำรุงพลังทางเพศแล้ว ยังมีสารประกอบของสังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีประโยชน์กับเส้นผมอีกด้วย

 

ปลาแซลมอน อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก กรดไขมัน โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ช่วยบำรุงหนังศีรษะ ดังนั้น ถ้าขาดกรดไขมัน โอเมก้า 3 จะทำให้หนังศีรษะแห้งจนกลายเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค

 

ผลิตภัณฑ์นมเนยไขมันต่ำ แหล่งรวมแคลเซียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผม รวมถึงมีส่วนผสมของคาซีน ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงจากนม อาหารประเภทนี้สามารถทานได้ตลอดทั้งวัน แถมยังช่วยให้อิ่มท้องด้วย

 

ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมที่ช่วยบำรุงเส้นผม รวมถึงมีส่วนประกอบของไบโอทีน และวิตามินบี 12 อีกด้วย ซึ่งสามารถนำมาดัดแปลงได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทอด ต้ม ตุ๋น ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพเส้นผมทั้งสิ้น

 

ถั่วเปลือกแข็ง เป็นแหล่งสะสมธาตุซีลีเนียม สารธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างหนังศีรษะให้แข็งแรง ช่วยให้ผมไม่ขาดหลุดร่วงง่าย อาทิ วอลนัท มีส่วนประกอบของกรดโอเมก้า 3 ช่วยเพิ่มความนุ่มให้แก่เส้นผม เม็ดมะม่วงหิมพานต์และเม็ดอัลมอนด์ มีส่วนประกอบของธาตุสังกะสี ช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่น ไม่พันกัน

 

ธัญพืช เมนูที่มีส่วนผสมของธัญพืช ไม่ว่าจะเป็นขนมปังโฮลวีต หรือซีเรียลต่างๆ ที่เป็นแหล่งสะสมของธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินบี

 

ผักใบเขียวเข้ม อาทิ ผักโขม บรอกโคลี เป็นแหล่งรวมวิตามินเอและซีที่ร่างกายต้องการ เพื่อสร้างไขมันผิวหนัง โดยน้ำมันจากรากผมคือสิ่งที่บำรุงผมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผักใบเขียวยังช่วยสร้างธาตุเหล็กและแคลเซียมที่เป็นประโยชน์ต่อ ร่างกายอีกด้วย

 

นอกจากผลิตภัณฑ์ ต่างๆ ที่ใช้ในการบำรุงเส้นผม การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อของคุณ ก็มีส่วนช่วยในการดูแลเส้นผมให้สุขภาพดี แข็งแรง มีน้ำหนัก และเงางามได้อีกด้วย

 

ที่มาข้อมูล : นิตยสารเปรียวCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#