อ่าน 2942 ครั้ง
สุดยอดอาหารคลายเครียดจากธรรมชาติ
content/43.jpg
 

     อาหารบางอย่างนอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการแล้วยังส่งผลในการ “ผ่อนคลายความเครียด” อีกด้วย อย่างเช่น อาหารทั้งสี่ชนิดต่อไปนี้

     ปลา

     กินอาหารที่มีกรดไขมันโอเมกา 3 เพิ่มขึ้นจะช่วยผ่อนคลายความเครียด กรดไขมันจำเป็นชนิดนี้ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนเครียดและยับยั้งอาการซึมเศร้า ควรกินปลาที่มีไขมันสัปดาห์ละสองครั้ง ครั้งละ 85 กรัม หรือถั่ววอลนัตหนึ่งกำมือทุกวัน

     อะโวคาโด

     ผลไม้สีเขียวรสเลิศชนิดนี้ประกอบด้วยสารคลายเครียดสองชนิดคือ โพแทสเซียมกับกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว ทั้งสองชนิดช่วยลดความดันโลหิต นอกจากนี้กรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวอาจช่วยลดอาการซึมเศร้า การศึกษาครั้งใหญ่นาน 11 ปีพบว่า ผู้ที่กินไขมันชนิดนี้จำนวนมากมีแนวโน้มจะเป็นโรคซึมเศร้าลดน้อยลง นักวิจัยคาดว่ากรดไขมันเหล่านี้อาจทำให้สมองดูดซึมเซโรโทรนินเพิ่มขึ้น ซึ่งสารเคมีชนิดนี้มีฤทธิ์ทำให้อารมณ์แจ่มใส

     ดาร์คช็อกโกแลต

     การศึกษาครั้งใหญ่จากเยอรมนีพบว่า กลุ่มที่กินดาร์ค ช็อกโกแลตมากที่สุดติดต่อกันเกินสิบปีมีความดันโลหิตต่ำกว่ากลุ่มที่กินน้อยสุด การศึกษาอีกฉบับพบว่าผู้ที่กินดาร์คช็อกโกแลตเป็นประจำมีระดับฮอร์โมนเครียดลดลง เนื่องจากช็อกโกแลตมีไขมัน น้ำตาล และ พลังงานสูง จึงควรกินเพียงวันละสองสามชิ้น

     ชาดำ

     งานวิจัยจากลอนดอนระบุว่า การดื่มชาดำทำให้โรคระบบประสาทคืนสภาพเร็วขึ้น อาสาสมัครกลุ่มที่ดื่มชาดำทุกวัน วันละสี่ถ้วยนานหกสัปดาห์ มีระดับฮอร์โมนเครียดคอร์ติซอลลดลง และผ่อนคลายหลังเผชิญความเครียดง่ายกว่ากลุ่มที่ไม่ดื่ม งานวิจัยอื่น ๆ ระบุว่าชาช่วยกระตุ้นให้รู้สึกตัวและอารมณ์แจ่มใสขึ้น

 

ที่มา : นิตยสารรีดเดอร์ไดเจสต์ ฉบับเดือน เมษายน 2556

ภาพประกอบจาก freedigitalphotos.netCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#