อ่าน 2385 ครั้ง
Vitamin D กับโรคหัวใจ
content/34.jpg
 

          Vitamin D เป็นวิตามินที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง โดยอาศัยแสงแดด และจากอาหาร จากการประชุม American Heart Association เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2009 คุณหมอ Tami Bair ได้รายงานการศึกษาที่น่าสนชิ้นหนึ่งคือ ภาวะการขาด vitamin D มีความสัมพันธ์กับอัตราตายจากโรคหัวใจและสมอง อย่างชัดเจน 

เขาติดตามคนในเมือง Intermountain สหรัฐอเมริกากว่า 27000 คน อายุตั้งแต่ 50 ปีทั้งชายและหญิง พบว่าระดับ vitamin D ในเลือดต่ำมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และสมอง เช่นเดียวกันกับงานวิจัยของ Melamed ML ในปี 2008 ที่พบว่า คนที่ขาดวิตามินดีมีโอกาสเสียชีวิตสูงกว่าคนที่มีระดับวิตามินดีปกติ

          ผมเกิดคำถามในใจสองข้อ ข้อแรกคือ ในคนไทยอาศัยในเขตศูนย์สูตรเช่นนี้ จะขาดวิตามินดี ไหม การศึกษาในพนักงานการไฟฟ้าฯ พบตัวเลขที่น่าสนใจว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยที่มีระดับวิตามินดีต่ำกว่าเกณฑ์ จะด้วยสาเหตุที่คนไทยเลี่ยงแดดร้อนหรือพันธุกรรม หรือ อะไรก็ตาม คนเหล่านี้อาจเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจในอนาคต

          เรื่องที่สองที่คือ แล้วการเสริมวิตามินดี ด้วยอาหารเสริมจะช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจไหม เป็นเรื่องน่าคิด มีหลายการศึกษาสนับสนุนแต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นการศึกษาเล็กๆ เมื่อรวบรวมการศึกษา 8 รายงานเข้าด้วยกัน (meta-analysis) พบว่า การเสริมวิตามิน ดี 1000 IU ต่อวันช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ขณะนี้กำลังมีการศึกษาขนาดใหญ่ ( ชื่อว่า VITAL) ใช้ประชากรประมาณ 20000 คนเพื่อตอบคำถามนี้โดยตรงว่า การเสริมวิตามิน ดี จะช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจไหม ซึ่งใช้เวลาติดตามอีกหลายปีกว่าจะทราบผล (การศึกษานี้รวมการศึกษาเกี่ยวกับน้ำมันปลาในขนาด 1 กรัมต่อวันด้วย) ข้อมูลอย่างเดียวที่มีอยู่ในขณะนี้คือ คนที่เคยมีระดับวิตามิน ดี ในเลือดต่ำมาก่อน แล้วต่อมาสูงขึ้นสู่ระดับ "ปกติ" จะมีโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจลดลง หรือ เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวลดลง

          ระหว่างรอผลการศึกษา (VITAL) เราอาจรับประทานวิตามิน ดี เสริมได้ในขนาดที่แนะนำคือ 1000 ถึง 2000 IU ต่อวัน โอกาสที่จะเกิดพิษจากวิตามิน ดี มากเกินไปนั้นมีได้แต่น้อยมาก ยิ่งในขนาดที่แนะนำเรียกว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน..การเสริมวิตามิน ดี สามารถรับประทานได้จากอาหารเสริมรูปแบบต่างๆโดยไม่มีความจำเป็นต้องตรวจระดับ วิตามิน ดี ในเลือดก่อนแต่อย่างใด

 

ที่มา : ที่นี่ดอทคอมCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#