อ่าน 2056 ครั้ง
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคมะเร็ง
content/23.jpg
 

          โรคมะเร็ง (Cancer) คือ โรคเกิดจากความผิดปกติของเซลในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ปกติแล้วเซลในร่างกายจะมีการแบ่งตัวและอัตราการเจริญเติบโตแตกต่างกันไปตามความเหมาะสม ซึ่งการแบ่งตัว การเจริญและการตายของเซลจะถูกควบคุมโดยสารพันธุกรรมในเซล (DNA) เมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับสารพันธุกรรมนี้จะส่งผลให้เซลล์มีความผิดปกติในการแบ่งตัวโดยจะมีการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วและมากกว่าปกติ เราเรียกเซลที่มีการแบ่งตัวผิดปกตินี้ว่า เซลก่อกำเนิดมะเร็ง ซึ่งจะพัฒนาไปเป็นเนื้อเยื่อมะเร็งหรือก้อนเนื้อมะเร็งในที่สุด

 

          เซลมะเร็งเหล่านี้นอกจากจะรบกวนการทำงานของเซลในอวัยวะตั้งต้นมีผลทำให้เกิดการตายของเซลล์ในอวัยวะนั้น ๆ (เนื่องจากขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงทำให้เซลตาย) แล้ว ยังสามารถลุกลามแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ ได้ เมื่อเซลมะเร็งในอวัยวะตั้งต้นมีการเจริญเติบโตมากพอ เซลเหล่านี้มักจะหลุดออกจากอวัยวะตั้งต้นและแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดหรือทางเดินน้ำเหลืองทำให้ลุกลามไปสู่อวัยวะอื่น ๆ ที่เป็นเป้าหมายในการแพร่กระจายได้ นอกจากนี้กลไกการแพร่กระจายของเซลมะเร็งยังมีความซับซ้อนและมีขั้นตอนที่หลากหลายดังนั้นการหยุดยั้งการแพร่กระจายจึงเป็นเรื่องยาก  

 

          ปกติแล้วเรามักจะเรียกชื่อโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นตามอวัยวะต่าง ๆ ที่มีความผิดปกติของเซลนั้น ๆ เช่น มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งสมอง มะเร็งผิวหนัง มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งเม็ดเลือดขาวเป็นต้น มะเร็งที่เกิดขึ้นในอวัยวะที่ต่างกันจะมีความแตกต่างกัน ทั้งในด้านลักษณะของเซล การเจริญเติบโต การแพร่กระจาย การตอบสนองต่อการรักษา มะเร็งที่ตั้งต้นในอวัยวะหนึ่ง แม้ว่าแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นที่ไกลออกไป แต่จะยังคงคุณสมบัติส่วนใหญ่ของเซลมะเร็งชนิดเดิม ตัวอย่างเช่น มะเร็งปอดที่แพร่กระจายไปที่ตับก็ยังคงเป็นเซลมะเร็งปอด ดังนั้นการรักษาจึงยังคงใช้ยาสำหรับรักษาโรคมะเร็งปอดซึ่งแตกต่างจากยาสำหรับรักษามะเร็งตับ การรักษามะเร็งแต่ละชนิดจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับอวัยวะที่เป็นมะเร็ง ระยะของมะเร็ง สภาพร่างกาย และความเหมาะสมของผู้ป่วย และชนิดของเซลมะเร็งด้วย  

 

          อาการและอาการแสดงของโรคมะเร็ง ในช่วงแรกนั้นจะไม่มีอาการใด ๆ เลยเนื่องจากเซลมะเร็งยังคงมีจำนวนน้อย ในระยะถัดไปจะเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด จากนั้นจะมีอาการที่บ่งบอกว่ามะเร็งอยู่ในระยะลุกลาม หรือเป็นมากแล้ว เช่น ความผิดปกติของอวัยวะต่าง ๆ ที่เห็นได้ชัด เช่น มีการเปลี่ยนแปลงของระบบขับถ่ายอุจจาระ และปัสสาวะ เช่น ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ หรือปัสสาวะเป็นเลือด กลืนอาหารลำบาก หรือมีอาการเสียดแน่นท้องเป็นเวลานาน มีอาการเสียงแหบและไอเรื้อรัง มีเลือดหรือตกขาวที่ผิดปกติ มีแผลซึ่งรักษาแล้วไม่หายสักที มีการเปลี่ยนแปลงของหูดหรือไฝตามร่างกาย คลำพบก้อนเนื้อ หรือมีก้อนที่เต้านมหรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หูอื้อหรือมีเลือดกำเดาไหล และสุดท้ายมีความเจ็บปวดที่เพิ่มมากขึ้นตามลำดับ สัญญาณอันตรายเหล่านี้บ่งบอกว่าคุณอาจจะเป็นมะเร็ง จึงควรไปพบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาและการรักษาด่วนที่สุด

 

yes เรียบเรียงโดย : รักสุขภาพดอทคอม Raksukkapap.com

อ้างอิง : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ และ มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย

ภาพประกอบจาก freedigital.net by dream designs

Tag #มะเร็ง #ก้อนเนื้อ #เซลล์มะเร็ง #cancerCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#