อ่าน 5294 ครั้ง
อาหารคลีน…เทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพ
content/132.jpg
 

          เทรนด์ใหม่ที่กำลังฮิตมาก ๆ ในหมู่ดารา เซเล็ป และคนรักสุขภาพทั้งหลายในตอนนี้คงหนีไม่พ้นการกินอาหารคลีน หรือที่เรียกว่า 'Clean eating' การกินคลีนเริ่มเป็นที่นิยมเมื่อผู้คนตระหนักถึงสุขภาพมากขึ้น โรคภัยต่าง ๆ มีความเกี่ยวข้องกับอาหารที่รับประทานเข้าไปเป็นอันมากดังคำกล่าวที่ว่ากินอะไรได้อย่างนั้น (You are what you eat) สถิติของผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจเพิ่มสูงขึ้น ผู้คนจำนวนมากจึงเริ่มหาทางออกให้ตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงโรคภัยเหล่านี้ โดยหันกลับมาใส่ใจตนเองและเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ปรากฏการณ์ของการกินคลีนยิ่งเป็นกระแสมากขึ้นเมื่อเหล่าดาราดังในฮอลลีวู้ดหลายคนได้ออกมาประกาศผ่านสื่อสังคมออนไลน์ทั้งใน ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ค หรือแม้แต่อินสตราแกรมว่ารูปร่างที่สวยงามเหล่านี้เกิดจากการกินคลีนของพวกเขา ผู้คนจึงเริ่มสนใจการกินคลีนมากขึ้นและทำให้ความนิยมการกินคลีนแพร่หลายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย

 

การกินคลีนคืออะไร ?

          ความหมายของการกินคลีนของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป เนื่องจากไม่มีสถาบันใดออกมาให้คำนิยามของการกินคลีนอย่างชัดเจน โดยรวมแล้วหัวใจของการกินคลีนก็คือ การกินอาหารที่ผ่านการแปรรูปหรือการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด เช่น ผัก ผลไม้สด โดยให้ความสำคัญของแหล่งที่มาของอาหารสดเหล่านี้ อาหารสดที่เลือกจะต้องเป็นอาหารปลอดสารพิษ ไม่มีสารเคมีสะสม เลือกอาหารที่มีกากใยมากหรือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้องไม่ขัดขาว ธัญพืช การกินคลีนสามารถกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้โดยไม่จำเป็นต้องอด แต่ต้องเลือกโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย เช่น ปลา เนื้ออกไก่ อาหารทะเล ซึ่งควรดูแหล่งที่มาของอาหารด้วยว่าใช้ฮอร์โมนเพื่อเร่งการเจริญเติบโตหรือไม่เพื่อหลีกเลี่ยงฮอร์โมนที่ตกค้างในเนื้อสัตว์ หรือเลือกรับประทานโปรตีนจากไข่ขาว เต้าหู้ หรือถั่วต่าง ๆ แทน นอกจากนี้น้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหารคลีนจะใช้น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพเช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะพร้าว และอื่น ๆ โดยจะไม่ใช้น้ำมันเยอะจนเกินไป เพื่อให้ร่างกายได้รับไขมันในปริมาณที่เหมาะสมและเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกายด้วย

          การปรุงอาหารคลีนจะไม่ใช้กระบวนการปรุงที่ซับซ้อน ไม่ปรุงอาหารมันจัด เค็มจัด หรือหวานจัดจนเกินไป การกินคลีนไม่ได้เน้นให้รับประทานผักหรือผลไม้สดแต่เพียงอย่างเดียว แต่จะเน้นรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม และเลือกเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเท่านั้น

          อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ต้องการกินคลีนเพื่อสุขภาพ คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง เนื่องจากอาหารเหล่านี้หลายชนิดจำเป็นต้องใส่สารกันบูดเพื่อให้มีอายุการเก็บรักษายาวนาน หลีกเลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ดที่เต็มไปด้วยแป้งขัดขาวและไขมัน เช่น ไส้กรอกทอด เฟรนซ์ฟรายด์ ขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ  น้ำอัดลม น้ำหวานสีแสบสัน รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ที่นอกจากจะไม่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นยังทำให้มีไขมันสะสม เป็นโรคอ้วน และอาจมีสารพิษสะสมในร่างกายมากขึ้นด้วย

 

การกินคลีนเป็นการลดความอ้วนหรือไม่ ?

          การกินอาหารคลีนนับว่าเป็นทางเลือกที่ดีในการปรับพฤติกรรมการกินอาหารของคุณ แต่การกินคลีนไม่ใช่การไดเอท หรือการลดความอ้วนโดยตรง การกินคลีนเพียงแต่ช่วยให้คุณสามารถควบคุมน้ำหนักส่วนเกินได้โดยที่ไม่ต้องอดอาหาร เนื่องจากการกินคลีนจะเน้นการรับประทานอาหารสดที่มีกากใยมาก เช่น ผักสด ผลไม้สด ที่นอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นและระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ มีผลทำให้พุงแบนราบและทำให้รูปร่างดูดีขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการให้ได้ผลดีมากขึ้นควรกินอาหารคลีนควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้มีรูปร่างและสุขภาพที่ดีไปพร้อมกัน

          สำหรับผู้ที่จะเริ่มกินคลีนอาจจะค่อย ๆ ปรับอาหารไปทีละนิด เริ่มจากหนึ่งมื้อต่อวัน โดยการรับประทานผักผลไม้สดที่ปลอดสารพิษ แบ่งเวลามาทำอาหารเมนูง่าย ๆ เช่น ปลานึ่งผักลวก แกงจืด สลัดอกไก่น้ำใส ค่อย ๆ ปรับอาหารไป จนเป็นอาหารคลีนครบทุกมื้อควบคู่กับการออกกำลังกายทุกสัปดาห์เป็นประจำเท่านี้คุณก็จะได้ทั้งสุขภาพที่ดีและรูปร่างที่ฟิตแอนด์เฟิร์มได้ไม่ยากเลย

 

บทความโดย รักสุขภาพดอทคอม Raksukkapap.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก freedigitalphotos.net "Greek Salad" โดย tiramisustudioCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#