อ่าน 2839 ครั้ง
ปกป้องตัวเองจากอัลไซเมอร์
content/115.jpg
 

สี่ขั้นตอนง่าย ๆ ที่ช่วยให้สมองคุณเฉียบคมอยู่เสมอ

 

1. ออกกำลังกายบ้าง

ข้อมูลจากการศึกษาระบุว่า เมื่อคนที่ชอบอยู่เฉย ๆ หันมาออกกำลังกายตามโปรแกรม พบว่าไม่เพียงแต่กล้ามเนื้อแขนขาเท่านั้นที่เพิ่มขนาด แต่สมองก็เติบโตขึ้นด้วย ดร. แกรี สมอลล์ ผู้อำนวยการศูนย์อายุยืนยาวแห่งมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ กล่าวว่า “เราสามารถบริหารสมองได้เช่นเดียวกับกล้ามเนื้อ ไม่จำเป็นต้องออกกำลังมากถึงระดับไตรกีฬา แค่จอดรถให้ไกลกว่าเดิมเพื่อจะได้เดินมากขึ้น หรือใช้บันไดแทนลิฟต์ เริ่มต้นทีละน้อยแล้วค่อย ๆ เพิ่มระดับก็ช่วยได้เช่นกัน”

 

2. บริหารสมอง

ปริศนาอักษรไขว้ คือเกมที่น่าสนใจ ดร. สมอลล์ แนะนำให้เล่นเกมฝึกสมองใด ๆ ก็ได้เพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงการเรียนพิเศษหรือคุยเรื่องการเมืองกับเพื่อน กิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่ช่วยให้เราไม่ต้องอยู่ลำพังล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น ข้อมุลจากการศึกษาระบุว่าการติดต่อกับเพื่อนฝูงเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมได้ถึงร้อยละ 60

 

3. เติมอาหารให้สมอง

ต้องการให้สมองเฉียบคมอยู่เสมอใช่ไหม ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ อย่ากินมากเกินไป “คนวัยกลางคนที่มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มีความเสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อมเพิ่มขึ้นสองเท่า“ ดร. สมอลล์กล่าว “หากเป็นโรคอ้วน ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเป็นสี่เท่า” การกินอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน (เน้นผักหรือผลไม้สด ธัญพืชไม่ขัดขาว เนื้อปลา) ช่วยลดโอกาสเป็นโรคเบาหวานซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคอัลไซเมอร์

 

4. ควบคุมความเครียด

การศึกษาฉบับหนึ่งระบุว่า ผู้ที่มีความเครียดง่ายมีโอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์มากกว่าผู้ที่จิตใจเยือกเย็นเป็นสองเท่าภายในห้าปี การฝึกสมาธิช่วยคุณได้ งานวิจัยระบุว่าการฝึกสมาธิทำให้สอมอลส่วนควบคุมความจำมีขนาดใหญ่ขึ้น วิธีอื่นที่ใช้ได้ผลได้แก่ ไท้เก๊ก การนวด หรือเดินเล่นหลังมื้อเย็นกับเพื่อน ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้วิธีใดก็ตาม สิ่งสำคัญก็คือ อย่าเคร่งเครียดกับการหาวิธีป้องกันโรคอัลไซเมอร์ให้มากนัก ควรทำทีละน้อยแต่ให้ต่อเนื่องยาวนาน

 

ขอบคุณที่มา : นิตยสารรีดเดอร์ส ไดเจสท์ สรรสาระ

ภาพประกอบจาก freedigitalphotos.net by dream designsCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#