อ่าน 3482 ครั้ง
เคล็ดลับผิวสวย เนียนใส น่าสัมผัส
content/112.jpg
 

     สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอาจทำให้ผิวแห้งกร้าน แม้ว่าจะหาครีมบำรุงผิวนานาชนิดมาบำรุงแต่กลับไม่ได้ผล หรือได้ผลช้ามาก บทความนี้จะนำเสนอเคล็ดลับการบำรุงผิวที่จะทำให้สุขภาพผิวดี เนียนนุ่ม น่าสัมผัสค่ะ

 

1. ผิวของคนเราจะมีการผลัดผิวอยู่เสมอโดยเซลล์ที่ตายแล้วจะอยู่บนผิวหนังชั้นบนสุด ซึ่งอาจจะไปขัดขวางทำให้ครีมบำรุงผิวซึมผ่านไปได้น้อย แม้ว่าจะใช้ครีมบำรุงผิวราคาแพงขนาดไหนก็อาจได้ผลไม่เต็มที่ การขัดผิวจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดของปัญหานี้ โดยควรขัดผิวประมาณสัปดาห์ละครั้ง เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไปผิวจะสะอาดและเกลี้ยงเกลา ครีมบำรุงผิวจะสามารถซึมผ่านเข้าไปบำรุงผิวได้ดีขึ้น  นอกจากนี้การขัดผิวยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของเลือดและให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส มีเลือดฝาด อีกด้วย

 

2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลกระทบต่อผิวพรรณได้ โดยเฉพาะการนอนในเวลากลางคืน เนื่องจากเป็นเวลาที่ร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ผิวโดยธรรมชาติ เคล็ดลับผิวสวยคือ ก่อนเข้านอนทาครีมบำรุงผิวทั้งผิวหน้าและผิวกาย ควรเข้านอนให้เป็นเวลา นอนให้เพียงพออย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง จะช่วยชะลอความร่วงโรยของผิวไม่ทำให้ดูแก่ก่อนวัยได้

 

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดของร่างกายดีขึ้น ส่งสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้ดีขึ้น รวมถึงทำให้ผิวได้รับออกซิเจนมากขึ้นด้วย นอกจากนี้เมื่อออกกำลังกายจนเหงื่อออกยังช่วยให้มีการกำจัดสารพิษตกค้างออกทางเหงื่อได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว เช่น ผักและผลไม้ต่าง ๆ และควรรับประทานผักผลไม้สีสันต่าง ๆ ให้ครบห้าสี เช่น สีแดงจากมะเขือเทศ สีเหลืองจากฟักทอง สีเขียวและขาวจากผักต่าง ๆ สีม่วงจากผลไม้ตระกูลเบอรี่ เช่น มัลเบอรี่ หรือลูกหม่อน เนื่องจากสีสันจากผักผลไม้เหล่านี้เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวเสื่อมก่อนวัย แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรรับประทานชนิดเดียวซ้ำ ๆ ควรจะรับประทานสลับกันไปให้หลากหลายและในปริมาณที่มากพอถึง400 – 500 มิลลิกรัมต่อวัน

 

5. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ 6 – 8 แก้วต่อวัน การดื่มน้ำเปล่านอกจากจะช่วยดับกระหายและทำให้สดชื่นแล้ว เนื่องจากร่างกายเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 70 และน้ำยังเป็นส่วนประกอบหลักของเลือดและเหงื่ออีกด้วย การดื่มน้ำจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ดี เช่น ระบบขับถ่าย และมีผลต่อการกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นและสุขภาพดี

 

6. บำรุงผิวจากภายนอก นอกจาการบำรุงจากภายในแล้วการบำรุงผิวจากภายนอกก็มีส่วนช่วย การเลือกครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับผิวคุณจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวได้ อาบน้ำเย็นที่อุณหภูมิห้องเพื่อไม่ให้ผิวแห้ง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดจัดเป็นเวลานาน และใช้ครีมกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกแดด

 

หากทำได้ครบทุกขั้นตอนดังที่กล่าวมา ผิวพรรณของคุณจะสวย เนียนนุ่มน่าสัมผัส และมีสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ

 

heart เรียบเรียงโดย : รักสุขภาพดอทคอม Raksukkapap.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก : freegreatpicture.comCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#