อ่าน 16513 ครั้ง
เคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลระบบขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพ
content/108.jpg
 

     การขับถ่ายเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนเรา เมื่อเรากินอาหารเข้าไปทุกวันการขับถ่ายของเสียหรือกากอาหารที่เหลือจากการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นออกไปแล้วเป็นสิ่งที่จำเป็น เนื่องจากของเสียเหล่านี้หากสะสมมาก ๆ จะทำให้อึดอัดไม่สบายตัว ผิวพรรณหม่นหมอง แต่ถ้าหากระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติมีการขับถ่ายของเสียทุกวัน ไม่มีของเสียตกค้างในร่างกายก็จะส่งผลให้สุขภาพดีไปด้วย วิธีการง่าย ๆ ที่จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ

 

·         รับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช และข้าวไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ให้เพียงพอในแต่ละวัน เนื่องจากอาหารที่กล่าวมานี้มีเส้นใยอาหาร หรือ ไฟเบอร์ ที่สามารถช่วยกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

·         ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน ประมาณ 6 – 8 แก้ว การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ผิวพรรณชุ่มชื้นแล้ว น้ำยังไปช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายโดยช่วยไม่ให้อุจจาระเป็นก้อนแข็งซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องผูกอีกด้วย

·         รับประทานโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว ซึ่งในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวนี้มีจุลินทรีย์ชนิดดีที่เรียกว่า โปรไบโอติกส์ จุลินทรีย์เหล่านี้มีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

·         ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละสามครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง หรือ การเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ จะช่วยให้การบีบตัวของลำไส้เป็นปกติมากขึ้น

 

เพียงเท่านี้ระบบขับถ่ายของคุณก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายดี สุขภาพกายดี และสุขภาพจิตใจก็ย่อมดีตามไปด้วยค่ะ yes

 

heart เรียบเรียงโดย รักสุขภาพดอทคอม Raksukkapap.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก freegreatpicture.comCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#