อ่าน 2254 ครั้ง
การสูญเสียการได้ยิน บ่งบอกโรคเรื้อรัง
content/105.jpg
 

     หากมีปัญหาเรื่องการได้ยินคุณอาจมีความเสี่ยงสูงต่อโรคร้ายบางโรค การสูญเสียการได้ยินเสียงที่ความถี่ต่ำอาจเป็นอาการเตือนของโรคหัวใจ หลอดเลือดในบริเวณหูชั้นในมีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นเช่นการได้ยินบกพร่อง จึงอาจเป็นอาการเตือนที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของหลอดเลือดบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายการศึกษาข้อมูลในผู้สูงอายุในมหาวิทยาลัยวิสคอนซินพบว่า ผู้ป่วยที่มีประวัติโรคหัวใจมีปัญหาการได้ยินบกพร่องเกินร้อยละ 54

     

     โรคเบาหวานกับการได้ยินบกพร่องมักพบร่วมกันได้เสมอ นักวิจัยเชื่อว่าการมีน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานสามารถทำลายหลอดเลือดฝอยและเส้นประสาทบริเวณหูชั้นในได้ ดร. เดเรก แฮนด์โซ แห่งโรงพยาบาลเฮนรีฟอร์ด ในเมืองดีทรอยด์ซึ่งเป็นผู้วิจัยเรื่องนี้กล่าวว่า “ภาวการณ์ได้ยินบกพร่องเล็กน้อยถือเป็นเรื่องปกติในผู้สูงอายุ แต่อาการจะรุนแรงขึ้นในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยเฉพาะในรายที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วยยาหรืออาหาร

 

     ภาวะการได้ยินบกพร่องนั้น หากปล่อยทิ้งไว้นานโดยไม่รักษาจะเพิ่มความเสี่ยงสูงที่จะลุกลามจนกลายเป็นภาวะความจำเสื่อม การศึกษาของคณะแพทย์ศาสตร์จอห์นฮอปกินส์พบว่า อาสาสมัครที่มีภาวการณ์ได้ยินบกพร่องเล็กน้อย ปานกลาง และรุนแรง มีโอกาสเกิดภาวะความจำเสื่อมเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า สามเท่า และห้าเท่าตามลำดับ นักวิจัยอธิบายว่าการพยายามแยกแยะเสียงที่ไม่ชัดเจนทำให้สมองต้องรับภาระมากเกินควร ดังนั้นหากคุณกังวลเกี่ยวกับการได้ยินที่แย่ลงกว่าเดิมควรปรึกษาแพทย์

 

ขอบคุณที่มา : Better Hearing Institute / สรรสาระ รีดเดอร์ส ไดเจสท์

ภาพประกอบจาก freedigitalphotos.net By Jeroen van Oostrom Create your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#