อ่าน 2312 ครั้ง
นอนอย่างไรให้สุขภาพดี
content/101.jpg
 

     การนอนหลับนอกจากจะเป็นพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอแล้ว การนอนเต็มอิ่ม นอนหลับสนิท ยังช่วยทำให้ตื่นมาอย่างสดชื่นส่งผลให้สุขภาพจิตดีอีกด้วย แต่นอนอย่างไรให้สุขภาพดี รักสุขภาพดอทคอมเอาข้อมูลท่านอนเพื่อสุขภาพมาฝากค่ะ

 

1 ท่านอนหงาย

ท่านอนหงายเป็นท่าทางการนอนตามปกติของคนทั่วไป แต่ทราบหรือไม่ว่าการนอนหงายจะทำให้กล้ามเนื้อกระบังลมกดทับปอดทำให้หายใจไม่สะดวก ดังนั้นท่านอนหงายจึงอาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีโรคปอดและโรคหัวใจนะคะ นอกจากนี้ท่านอนหงายยังอาจทำให้อาการปวดหลังรุนแรงขึ้นโดยเฉพาะหากที่นอนนุ่มหรือแข็งเกินไปค่ะ หากมีปัญหาดังที่กล่าวมาการปรับเปลี่ยนท่านอนไปเป็นการนอนตะแคงจะทำให้หลับสบายขึ้นค่ะ

 

2 ท่านอนตะแคงซ้าย

ท่านอนตะแคงซ้ายเป็นท่านอนที่ช่วยลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี แต่จะต้องใช้หมอนข้างมาหนุนขาข้างขวาไว้ เพื่อไม่ให้เกิดอาการชาที่ขาซ้ายเนื่องจากการกดทับเป็นเวลานานค่ะ ข้อเสียของการนอนตะแคงซ้ายคืออาจทำให้หัวใจที่อยู่ค่อนไปทางด้านซ้ายทำงานลำบากขึ้น

 

3. ท่านอนตะแคงขวา

ท่านอนตะแคงขวาเป็นท่านอนที่ดีที่สุด เนื่องจากหัวใจเต้นได้สะดวก ช่วยให้อาหารที่ค้างอยู่ในกระเพาะถูกบีบไปยังลำไส้เล็กได้ดีขึ้น ไม่คั่งค้างอยู่ในกระเพาะนานจนเกินไป และยังช่วยลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

4 ท่านอนคว่ำ

บางคนติดนิสัยชอบนอนคว่ำ แต่การนอนคว่ำนั้นจะทำให้หายใจติดขัดและเกิดอาการปวดต้นคอได้ง่าย หากจำเป็นต้องนอนคว่ำควรใช้หมอนรองใต้ทรวงอกจะทำให้อาการปวดเมื่อยลดลงได้ค่ะ

 

   อย่างไรก็ตามนอกจากท่านอนแล้ว การที่จะนอนให้หลับสบายอาจจะมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น เพิ่มสุขอนามัยของห้องนอน ลดแสง ทำความสะอาดเครื่องนอนอย่างสม่ำเสมอ เลือกใช้หมอนหนุนที่เหมาะสม ก็จะทำให้นอนหลับสบายและตื่นมาด้วยความสดชื่นได้ค่ะ

 

 heart เรียบเรียงโดย รักสุขภาพดอทคอม Raksukkapap.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก freedigitalphotos.net by graur codrinCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#